Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái hay Pin mặt trời áp mái đang được áp dụng rộng rãi cho các hộ gia đình. Nhiều gia đình vì thấy được cái lợi trước mắt mà quên đi những giá trị lâu dài trước khi quyết định lắp đặt. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng, bạn nên biết trước khi lắp đặt hệ thống pin mặt trời áp mái cho hộ gia đình.

Về Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời.

Hiện nay để lắp đặt hệ thống pin mặt trời áp mái, trên thị trường sử dụng 2 loại pin Poly và mono. Có rất nhiều giải thích rườm rà cho 2 loại ngày, nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng về điều đó. Vì hiện tại với công nghệ mới, cả 2 loại tấm pin đều cho hiệu suất phát điện rất tốt.

Điều khác biệt giữa Pin poly và mono là đặc thù khí hậu vùng miền. Đối với pin poly thì sức chịu nhiệt tốt. Trong điều kiện nắng nóng, pin vẫn cho được hiệu suất tốt. Pin poly sẽ phù hợp cho khí hậu miền trung và miền nam Việt nam hơn. Pin mono có đặc thù rất nhạy ánh sáng, nên trong thời điểm ánh sáng yếu thì vẫn tạo ra được điện năng. Nhưng nhược điểm là trong môi trường năng nóng hiệu suất sẽ giảm.

Bạn lưu ý những tấm pin trôi nổi giá rẻ vì có tuổi thọ thấp, hiệu suất không đạt được tối đa như ghi trên tấm pin. Tuổi thọ trung bình của tấm pin giá rẻ chỉ khoảng 3-5 năm. Còn tuổi thọ của các tấm pin của các hãng uy tín từ 25-30 năm.

Xem thêm: Báo giá lắp đặt hệ thống pin mặt trời áp mái.

Cục Biến Tần Inverter (cục chuyển đổi điện năng).

Inverter có tác dụng cho việc chuyển đổi điện năng 1 chiệu DC sang xoay chiều AC (điện 220v). Inverter là thành phần dễ bị hỏng nhất trong hệ thống Pin năng lượng mặt trời. Vì vậy, bạn nên đầu tư cho mình những cục biến tần Inverter có chất lượng cao của các hãng uy tín như SMA, SAJ, LS của Đức…Nhược điểm của các biến tần này là có giá thành rất cao.

Trên thị trường chúng ta thường phân ra thành 2 loại là String Inverter và Micro Inverter.

String Inverter được dùng cho hệ thống lớn, sử dụng nhiều tấm pin. String Inverter được lắp đặt trên tường, tất cả các tấm pin sẽ được kết nối với Inverter.

Micro Inverter sử dụng cho hệ thống nhỏ, thường chỉ 1 tấm pin. Micro Inverter được đặt ở mặt sau pin và kết nối với từng tấm pin riêng lẻ.

Ngoài ra, chúng ta còn thấy một tùy biến khác là “Power Optimisers“. Đây là loại kết hợp giữa String Inverter và Micro Inverter. Hệ thống sẽ có một String Inverter lắp trên tường, đồng thời trên mỗi tấm pin sẽ có thêm bộ “Optimiser” (bộ tối ưu công suất).

Lưu ý: đối với String Inverter, bạn không nên lắp đặt tại nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Nên chọn nơi có bóng râm, hoặc làm mái che. Vì ánh nắng chiếu trực tiếp sẽ làm giảm tuổi thọ Inverter.

Khung Giàn Cho Hệ Thống Pin Mặt Trời Áp Mái.

Khung giàn cũng đóng vài trò quan trọng trong việc chịu lực, giữ cho hệ thống pin mặt trời áp mái được vững chắc. Nên lắp bộ khung có khả năng chịu lực tốt để phòng tránh gió lốc mạnh có thể gây hư hại cho pin. Giàn đỡ phải nâng các tấm pin khỏi bị che khuất anh sáng và hướng tấm pin về nơi có ánh sáng mặt trời.

Hướng Mái, Độ Nghiêng Cho Hệ Thống Pin Mặt Trời Áp Mái Đạt Hiệu Quả Tối Đa.

Các hướng nên lắp đặt là hướng đông, tây và nam, không nên lắp hướng bắc vì sẽ không đạt được hiệu suất tối đa. Nếu lắp nghiêng hướng đông thì hệ thống sẽ đạt hiệu suất tối đa vào giữa buổi sáng. Nghiên hướng tây, hệ thống đạt hiệu suất tối đa vào giữa buổi chiều. Còn hướng Nam sẽ giúp hệ thống đạt hiệu suất tối đa vào giữa trưa. Nếu có điều kiện tài chính, ta nên lắp đặt cả về 3 hướng để có thể đạt hiệu suất tối đa cả 3 thời điểm. Riêng hướng Bắc thì không nên lắp đặt vì có hiệu suất phát điện thấp nhất trong các hướng.

Về độ nghiêng của giàn pin, bạn nên lắp đặt giàn pin nghiêng khoảng tối thiểu 30 độ. Không nên đặt pin nằm ngang, vì sẽ tạo điều kiện cho bụi bẩn bám bề mặt pin. Đồng thời giàn pin cũng mất đi khả năng tự làm sạch vào những ngày mưa. Nhất là không làm cho giàn pin của bạn bị động nước vì có thể gây hại cho pin.

Cơ Chế Mua Bán Điện Mặt Trời Áp Mái Cho Hộ Gia Đình.

Hiện đã có hợp đồng mua bán điện áp mái của người dân. Các thông tin mà bạn nên lắp bắt:

Giá mua điện, từ ngày 01/01/2019 đến 31/12/2019 là 2.134 đồng/kWh. Giá sẽ được thay đổi tùy theo tỷ giá quy đổi đồng USD mỗi năm.

Hồ sơ thực hiện đăng ký, bạn nên thực hiện trước 3 ngày dự kiến trước khi lắp đặt hoàn tất hệ thống pin mặt trời áp mái.

Hồ sơ đăng ký bao gồm: Giấy đề nghị bán điện (bạn có thể dowload trên mạng về). Hồ sơ kỹ thuật tấm pin, tế bào quang điện, bộ inverter; giấy chứng nhận xuất xưởng, chứng nhận chất lượng thiết bị; biên bản thí nghiệm…(cái này bạn có thể yên tâm vì đơn vị lắp đặt sẽ cung cấp những giấy tờ này cho điện lực).

Về hình thức thanh toán. Hiện tại bên điện lực sẽ thanh toán bằng chuyển khoản vào cuối năm cho chủ nhà.

Có Nên Lắp Đặt Hệ Thống Lưu Trữ Accquy Cho Pin Mặt trời áp mái?

Theo quan điểm của mình là không, vì hiện nay hệ thông lưu trữ ác quy quá đắt. Nó chỉ phù hợp cho khu vực không có lưới điện hoặc lưới điện không ổn định. Nhược điểm của hệ thống ác quy là cứ sạc và xả 1000 lần là bạn phải thay hệ thống mới. Như vậy, khả năng hoàn vốn sẽ rất thấp. Ngoài ra, việc vận hành hệ thống điện mặt trời áp mái có sử dụng ác quy lưu trữ sẽ rất phức tạp.

Có thể bạn sẽ nghe một số nhà cung cấp tư vấn sẽ bảo hành hệ thống ác quy trong 2 năm, nhưng bạn cũng không nên tin, vì thực tế 2 năm cho một hệ thống ác quy lớn thì cũng chẳng là bao so với số tiền phải bỏ ra. Vì vậy, cũng hãy cẩn trọng với những lời tư vấn như vậy. Nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống ác quy, có lẽ bạn nên chờ đợi thêm một vài năm cho giá ác quy rẻ thêm đã.

Xem thêm: Lắp đặt hệ thống pin mặt trời áp mái cho hộ gia đình.

Viết bình luận